Khai mạc lễ hội Tràng An 2023 với chủ đề “Kết nối các Di sản”

Cập nhật: 08/05/2023
Sáng ngày 07/5/2023 (tức ngày 18/3 Âm lịch), lễ hội Tràng An năm 2023 với chủ đề “Kết nối các Di sản” chính thức được khai mạc tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Về dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH Trung ương Đảng, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; đại biểu lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh; cùng đông đảo người dân, phật tử và du khách thập phương.

Lễ hội Tràng An hay còn gọi là lễ Thánh Quý Minh Đại Vương, là lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên nhằm tri ân và tưởng nhớ Đức Thánh Quý Minh Đại Vương, các vị tiên đế, các bậc tiền nhân có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Theo truyền thuyết dân gian, Đức Thánh Quý Minh Đại vương là một vị tướng tài thời vua Hùng Duệ Vương tức đời Vua Hùng thứ XVIII, có công trấn giữ vùng chiêm trũng ải Nam Sơn, giữ yên bờ cõi, bảo vệ đất nước. Đặc biệt, vào thế kỷ thứ X thời kỳ nhà nước Đại Cồ Việt, các triều đại vua Đinh, vua Lê đã mượn uy danh của đức Thánh để trấn trạch kinh thành phía Nam trong văn hóa Hoa Lư tứ trấn.

Với chủ đề “Kết nối các di sản”, lễ hội Tràng An 2023 đã diễn ra trong không gian mênh mông sông nước của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An. Các đại biểu cùng người dân, du khách thập phương được tham gia vào các nghi lễ truyền thống dân gian như: lễ rước nước, rước, kiệu, rước rồng trên dòng sông Sào Khê lịch sử. Đặc biệt du khách được hòa mình vào không gian sắc màu của các Di sản văn hóa phi vật thể, các loại hình nghệ thuật dân gian đến từ các vùng miền trên cả nước được Ban tổ chức bố trí dọc hai bên bờ sông.

Tiếp đó, nghi lễ dâng hương và phẩm vật trước anh linh Đức Thánh Quý Minh Đại Vương tại đền Suối Tiên đã diễn ra trong không khí trang trọng, linh thiêng, thể hiện tinh thần đền ơn, đáp nghĩa, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam; tri ân Đức Thánh, các bậc tiền nhân đã có công với dân với nước và cầu mong về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Lễ hội Tràng An là nơi giao thoa và kết nối các giá trị văn hoá đặc sắc của vùng đất Cố đô, thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo của người dân Ninh Bình không chỉ tưởng nhớ, tri ân Đức Thánh Quý Minh Đại Vương - Người đã có công trong sự nghiệp gìn giữ nước nhà của dân tộc mà còn khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An.

 

Nguồn: Phạm Giang; Ảnh: Xuân Lâm