Miến lươn Ninh Bình – món ngon không thể nào quên

Cập nhật: 28/11/2022
Nhắc đến ẩm thực Ninh Bình, người ta sẽ nhớ ngay đến thịt dê, cơm cháy... Thế nhưng bên cạnh đó miến lươn Ninh Bình cũng được xem là một đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến miền đất này.

Để có được một bát miến lươn thật ngon, cái khó nhất là làm sao lựa chọn được những mớ lươn ngon, chất lượng cao. Lươn cốm chính là loại lượn được chọn, tuy hơi nhỏ một chút nhưng béo khỏe, lưng màu nâu hồng, bụng vàng rộm, thịt thơm và săn chắc. Sau khi đã chọn lựa được những con lươn ngon nhất, cần phải làm sạch lươn để đảm bảo không có nhớt, xẻ lươn một cách cẩn thận để moi ruột và thân lươn không bị nát. Sau khi moi ruột phải ướp lươn một cách tỉ mỉ theo đúng thời gian để món lươn mang lại mùi vị ngon nhất. Thịt lươn được thái từng miếng nhỏ nêm nếm gia vị rồi đem rim vàng ươm.

Cái khác biệt thứ hai làm nên thương hiệu riêng cho miến lươn Ninh Bình lại nằm ở nồi nước dùng. Nước dùng muốn ngon phải được nấu từ chính xương lươn, sau khi lọc thịt, xương lươn không được vứt bỏ mà cho vào nồi nước dùng, ninh cùng xương ống thật lâu, vớt bọt liên tục để nước giữ được độ trong cũng như vị béo tự nhiên. Cũng nhờ vậy, khi bát lươn được bưng ra thấy nước dùng màu nâu đậm, đặc sánh vô cùng ngon mắt, đậm miệng.

Điểm khác biệt nữa là miến lươn Ninh Bình còn được ăn kèm với hoa chuối bánh tẻ, thái sợi còn tươi nguyên cùng một số loại rau khác. Ngoài ra miến cũng cần chọn loại được chế biến từ củ dong ta nguyên chất, không pha tạp, có sợi nhỏ đều, trong suốt. Miến dong đem rửa sạch trần sơ qua nước sôi, rồi nhúng lại vào nồi nước cho miến nở, thấm đượm hương thơm vị đậm đà của nước dùng rồi cho vào bát.

Sợi miến dai, thịt lươn tuy nhỏ nhưng rất chắc và thơm, nước dùng đậm đà cùng vị thơm của hoa chuối sẽ làm du khách phải nhớ mãi về thức quà quê bình dị mà nghĩa tình này. Nếu có dịp đến thăm Ninh Bình, hãy thưởng thức món ngon đậm đà này nhé!

Nguồn: Hải Vân; Ảnh: Xuân Lâm