Núi Non Nước - Con chim Trả tắm bên dòng sông nước bạc

Cập nhật: 14/11/2022

 

Nước non Non Nước như thơ

Ai về Dục Thúy chẳng ngơ ngẩn lòng

Trên thì núi, dưới thì sông

Cúc vàng còn đó, hương nồng còn đây

Núi Non Nước có tên cổ là Dục Thúy Sơn, nghĩa là “con chim trả tắm bên dòng sông nước bạc”. Với độ cao trên 100m, Núi Non Nước toạ lạc trong công viên Thúy Sơn, nằm ngay ngã ba sông Vân Sàng với sông Đáy ở phía đông thành phố Ninh Bình – đây là một địa điểm du lịch lý thú cho du khách mỗi lần có dịp về thăm Ninh Bình.

Muốn lên đỉnh Núi Non Nước du khách phải bước qua 72 bậc đá chia làm 5 cấp. Càng lên cao không khí càng trở nên trong lành, thoáng đãng, tạo cho con người như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Đỉnh núi tương đối bằng phẳng, cây cối xanh tươi, giữa đỉnh núi là Nghinh Phong Các được xây dựng từ thế kỳ XIV, thuận tiện cho du khách nghỉ ngơi và thưởng ngoạn phong cảnh. Đứng trên núi, du khách có thể nhìn thấy một phần trung tâm thành phố Ninh Bình và hai cây cầu bắc qua sông Đáy.

Từng được ví là "cửa biển có non tiên" - cửa sông Vân mở ra bao bọc ba mặt núi, chỉ còn một mặt nối với đất liền. Hàng ngàn năm trước chân núi bị sóng biển bào mòn khoét thành một hõm sâu, từ xa nhìn lại, núi giống như một mái hiên hình vòm cuốn che rợp cả một khoảng sông xanh, nơi đây trở thành địa điểm tránh mưa cho tàu thuyền. Nổi tiếng với hơn 40 bài thơ khắc trên vách núi của các danh nhân, núi Non Nước nằm nghiêng mình bên dòng sông, không chỉ là cảnh tiên nơi cõi tục mà còn là núi thơ với “ thơ phú anh hoa đầy vách gấm” làm mê hồn du khách đến nơi đây.

Núi Non Nước không chỉ là một thắng cảnh, một núi thơ mà đây còn là một nhân chứng lịch sử, một minh chứng cho tinh thần quật cường của quân và dân ta. Trên đỉnh núi non nước tượng đài Lương Văn Tụy được xây dựng để tưởng nhớ đến sự kiện lịch sử trọng đại vào năm 1929. Không chỉ có vậy, hiện nay trên Núi Non Nước vẫn còn rất nhiều lô cốt kiên cố được Pháp xây dựng nhằm kiểm soát tuyến giao thông đường bộ và đường thủy Nam - Bắc.

Sau khi thưởng ngoạn và khám phá xong Núi Non Nước, xuống dưới chân núi du khách có thể tham quan Chùa Non Nước, đền thờ Trương Hán Siêu hay tản bộ quoanh công viên Thúy Sơn. Tất cả tạo nên một khu văn hóa du lịch tâm linh đền - chùa - tượng đài - khung cảnh sông núi đẹp mê đắm lòng người giữa lòng thành phố Ninh Bình.

Núi non nước chính là địa danh hội tụ nhiều di tích lịch sử, văn hoá, cảnh quan thiên nhiên và cũng là điểm tham quan, du lịch không nên bỏ lỡ khi du khách có dịp đến Ninh Bình!

Nguồn: Vân Anh; Ảnh: Xuân Lâm