Nhắc đến Ninh Bình – mảnh đất từ lâu vốn nổi tiếng với nhiều địa danh, cảnh đẹp thiên nhiên, con người hiền hậu mà còn có vô số các món ăn ngon, đặc sản làm say lòng người. Đặc biệt trong đó bún mọc Tố Như chính là một hương vị khó quên của vùng đất Ninh Bình, món ăn nức tiếng này sẽ khiến bạn mê mẩn không thể bỏ qua khi có cơ hội ghé thăm nơi đây.
Là món ăn cầu kỳ, tinh tế, thể hiện phong cách thanh nhã, bún mọc Tố Như có sự kết hợp hoàn hảo giữa sắc, hương và vị. Cũng như phở - món ăn “quốc hồn quốc túy” có mặt ở khắp Việt Nam, bún mọc Tố Như lại được thực khách đánh giá rất cao khi đến với Ninh Bình.
Để làm được bát bún mọc ngon, người chế biến cầu kì trong từng giai đoạn, từ khâu làm bún đến khâu chọn thịt làm mọc, thịt chọn phải chọn thịt bắp, bỏ mỡ cho vào giã, xay, thêm gia vị rồi viên thành từng viên vừa ăn, thả vào nồi nước sôi luộc chín. Không giống với bất cứ loại mọc nào khác, viên mọc ở đây rất to, màu trắng hồng, có khi thịt được xay chung với sụn nên ăn giòn sừn sựt. Bún được làm từ loại gạo tẻ ngon nên sợi dẻo và thơm, nước dùng bún đậm đà ngọt tự nhiên đậm đà vị xương hầm. Mỗi bát bún mọc Tố Như không phải cho chung thành 1 bát to mà bún để riêng, nước dùng và mọc để 1 bát ăn kèm với chả quế, rau sống. Tùy theo sức ăn mà lấy, nhiều ít không ép, đó là nét đặc biệt của bún Tố Như nơi đây.
Cũng là tô bún rối trắng muốt, cũng là bát nước dùng trong veo, thơm lừng, nhưng bún mọc Tố Như lại gây thương nhớ cho thực khách khi có dịp thưởng thức nó. Đây là một món ăn giúp bạn thay đổi khẩu vị mà lại không hề nhàm chán, nếu có về Ninh Bình du khách hãy thử ghé lại và thưởng thức món bún mọc đặc biệt này nhé!