Nem chua Yên Mạc – món ngon hương vị quê hương

Cập nhật: 31/10/2022
Ninh Bình được biết đến là điểm du lịch hội tụ nhiều di sản văn hóa thiên nhiên phong phú đa dạng. Không chỉ nổi tiếng về nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nơi đây còn có sức hấp dẫn với mỗi du khách bởi các món ăn đặc sản như thịt dê, cơm cháy, miến lươn,..Một đặc sản truyền thống du khách nên thưởng thức khi đến với Ninh Bình là nem chua Yên Mạc - hương vị đặc trưng dung dị miền thôn quê.

Xã Yên Mạc, huyện Yên Mô được biết đến với nghề làm nem chua nổi tiếng. Nem chua Yên Mạc đã có từ lâu đời. Tương truyền, bà Phạm Thị Thư có cha là cụ Phạm Thận Duật giữ chức Thượng thư trong triều đình Huế, bà theo cha vào kinh thành Huế và đã học hỏi các đầu bếp nổi tiếng của cung đình để làm món nem chua. Về sau, bà Thư về quê là làng Yên Mô Thượng (xã Yên Mạc) truyền nghề làm nem chua. Món ngon nức tiếng lan khắp tỉnh và những vùng xung quanh như Thanh Hóa, Nam Định,..

Nem Yên Mạc được tinh chế khá công phu. Để nem chua đạt chất lượng ngon khâu quan trọng nhất là chọn được thịt lợn tươi vừa mới mổ xong miếng thịt còn nóng và phải là thịt nạc mông thì ngon nhất, lọc bỏ hết gân sớ thịt. Dùng dao cắt thịt thành những miếng nhỏ dài khoảng 2 - 3cm. Trộn với bì lợn thái sợi, thêm thính (gạo rang vàng giã nhuyễn)  một ít ớt, tỏi và hạt tiêu. Sau đó dùng lá ổi gói lại thành cuộn nhỏ tiếp theo lấy lá chuối bọc bao quanh bên ngoài. Nem chỉ cần để từ khoảng 3-4 ngày là ăn được

Nem Yên Mạc ăn kèm với chút lá ổi, lá sung cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm tỏi chanh. Thành phẩm đĩa nem chua màu sắc phải đỏ hồng, khô và tơi sợi, mùi thơm chua của nem đã lên men quyện cùng mùi thơm cay của tỏi, thính gạo rất hấp dẫn và đặc biệt. Cho nem, rau thơm vào trong lá sung cuộn, chấm mắm và thưởng thức. Cái vị chua chua của nem, một chút cay của tỏi ớt, vị thơm bùi ngọt của lá sung và thính tất cả tạo nên một món ăn vô cùng bình dị và tinh tế. Tiết trời lành lạnh cùng nhâm nhi vài chén rượu với đĩa nem chua thì quả thật không có gì thú vị bằng.

Cùng với rượu nếp Yên Lâm, nem Yên Mạc đã tạo nên cái duyên “bầu rượu, nắm nem” đi vào thứ ẩm thực của nhiều thế hệ cha ông. Ngày nay, nem Yên Mạc đã vươn xa, có mặt ở nhiều khách sạn, nhà hàng cả trong và ngoài tỉnh. Ngày càng được nhiều người biết đến “Yên Mạc đặc sản Nem chua – Tiệc tùng đình đám thường mua về dùng”. Đến với Yên Mạc – Ninh Bình để thưởng thức hương vị dân dã mộc mạc của món nem chua, là một trải nghiệm khó quên với mỗi thực khách.

Nguồn: Xuân Thu; Ảnh: Xuân Lâm