Đền thờ danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu

Cập nhật: 28/12/2021
Đền thờ danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu là điểm thăm quan ở trung tâm thành phố Ninh Bình. Đền được xây dựng cạnh chân núi Non Nước nơi ngã ba sông Đáy và sông Vân. Là điểm đến văn hóa tâm linh của người dân Ninh Bình.

Trương Hán Siêu quê ở làng Phúc Am, huyện Yên Ninh, lộ Trường Yên (nay là phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình). Ông là người có tài văn võ song toàn, một vị quan, danh nhân văn hóa đời Trần. Ông cùng với Nguyễn Trung Ngạn đã soạn ra Bộ Luật “Hình thư” và sách “Hoàng triều đại điển”, đặt nền tảng cho chế độ phong kiến Việt Nam vận hành theo pháp luật.

Đền thờ Trương Hán Siêu được xây dựng năm 1998, kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, gồm 3 gian, Bái Đường và 2 gian Hậu cung, hai tầng mái lợp bằng ngói, các góc có các đầu đao cong vút lên. Nhìn bán diện rìa mái cuộn lên ở hai đầu như hình ảnh một chiếc thuyền rồng. Trên nóc đền là hai rồng chầu mặt nguyệt. Mặt tiền của đền có bức đại tự viết bằng chữ Hán “Trương Thăng Phủ Từ”. Gian hậu cung có hương án và tượng Trương Hán Siêu được đúc bằng đồng.

Gần đền Trương Hán Siêu là di tích lịch sử văn hoá chùa Non Nước, nằm ở phía đối diện qua núi Non Nước. Tất cả hợp lại thành một khu văn hóa, tâm linh giữa thành phố Ninh Bình.

Ngôi đền là một công trình lịch sử văn hóa thể hiện lòng kính yêu, niềm tự hào của nhân dân Ninh Bình đối với danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu. Là điểm sinh hoạt tâm linh của đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Nguồn: Xuân Thu; Ảnh: Xuân Lâm