Khám phá tự nhiên ở Vườn quốc gia Cúc Phương

Cập nhật: 10/12/2021
Cúc phương được biết đến là Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam, là một bảo tàng thiên nhiên rộng lớn, một vườn bách thảo, bách thú đa dạng với nhiều chủng loại, quý hiếm của Việt Nam. Là địa điểm rất thích hợp cho các bạn trẻ muốn có một chuyến dã ngoại, khám phá thế giới tự nhiên muôn màu nơi núi rừng.

Với nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hoá, lịch sử nên từ lâu Cúc Phương đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn. Đến Cúc Phương ngay từ ngoài dọc đường vào đến cổng là bạt ngàn rừng cây xanh mướt không khí mát mẻ trong lành. Với rất nhiều loài cây quý như: cây Chò xanh, cây Chò chỉ, giẻ, de, mun, gụ, sến, táu, gội, đinh hương... Riêng hoa phong lan có tới 50 loài đủ màu sắc.

Cúc Phương chính là khu rừng cổ không chỉ đa dạng về thực vật mà còn phong phú về động vật bao gồm 71 loài thú, hơn 300 loài chim, 33 loài bò sát và 16 loài lưỡng cư (trong đó có loài voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của VQG Cúc Phương). Một số động vật quý hiếm được ghi vào Sách đỏ: cá niếc hang, sóc bụng đỏ,.. Cúc Phương còn có một số loài thú quý hiếm như: vọoc quần đùi trắng, cày vằn, hươu sao, khỉ vàng, gà lôi trắng, gõ kiến đầu đỏ, phượng hoàng đất,...

Thăm quan rừng Cúc Phương bạn đừng quên thám hiểm các hang động. Nhiều hang động đẹp với những cái tên gọi đầy huyền thoại như: động Sơn cung, động Phò mã giáng, động Vui xuân, động Thủy Tiên, động Thanh Minh…Đặc biệt có một số hang động còn lưu giữ những dấu tích của người tiền sử, sống cách ngày nay hơn 12.000 năm, đó là hang Đắng (động người xưa),

Du khách đến đây không chỉ khám phá hệ động thực vật phong phú, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp, còn được thăm các công trình nghiên cứu, các thành quả của dự án bảo tồn đang được thực hiện ở Vườn Quốc gia Cúc Phương như: Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật,..

Với Thế giới tự nhiên muôn màu, đa dạng. Vườn quốc gia Cúc Phương là điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng, địa điểm trải nghiệm thú vị hoang sơ nơi núi rừng.

Nguồn: Xuân Thu; Ảnh: Xuân Lâm