Rượu cần Nho Quan Ninh Bình men say nồng nàn

Cập nhật: 21/06/2021
Mỗi một tỉnh thành, miền quê Việt Nam đều có một hương vị đặc sản riêng khiến cho mỗi khách du lịch khi đến đều lưu luyến nhớ mãi. Ninh Bình sở hữu văn hóa ẩm thực rất đa dạng với nhiều món ăn nổi tiếng như: thịt dê, cơm cháy, nem Yên Mạc, bún mọc Kim Sơn,...có một đặc sản mang hương vị đặc trưng của núi rừng du khách không nên bỏ lỡ khi du lịch Ninh Bình đó là hương vị thơm ngon của những bình rượu cần Nho Quan – một đặc sản của núi rừng.

Rượu cần Nho Quan là đặc sản của đồng bào dân tộc Mường. Rượu đặc biệt và hấp dẫn ở chỗ là từ cách chế biến, cách uống rượu cho đến dụng cụ uống cũng vô cùng đặc biệt.

Nguyên liệu để làm ra rượu khá đơn giản như khoai mì, gạo, bắp hay những loại thực phẩm có tinh bột. Nhưng ngon và phổ biến nhất vẫn là rượu cần làm từ gạo nếp. Đây là loại rượu không qua chưng cất lửa. Cái rượu không phải được làm trực tiếp từ những hạt gạo còn nguyên mà chúng được xay nứt rồi mới nấu thành cơm trộn với men cho vào trong ang hoặc vò sành từ 3 tháng trở lên mới đem ra uống.

Một trong những nguyên liệu để cho ra được cúp rượu chất lượng, thơm ngon phụ thuộc rất lớn vào men. Men chất lượng sẽ cho ra mẻ rượu chuẩn vị. Cái khác lạ của rượu cần Nho Quan là men được làm bằng vỏ cây mun, thêm củ giềng, lá ổi xanh theo tỷ lệ nhất định, đem giã vắt lấy nước rồi trộn lẫn với gạo nếp, vo nặn thành từng viên nhỏ, ủ vào trấu cho phồng lên, để khô khoảng 10 ngày mới dùng được.

Để được một mẻ rượu ngon, người nấu thực hiện qua những công đoạn và đôi khi là những bí quyết riêng. Gạo nếp khi nấu phải đổ một lượng nước hợp lý và giữ ngọn lửa đều trong quá trình nấu. Quá trình ủ men cũng rất quan trọng. Khi đã ủ rượu trong một khoảng thời gian hợp lý, người ta sẽ đổ thêm nước vào bình ủ để ngấm vị.

Uống rượu cần thú vị là ở chỗ không dùng chén mà dùng các cần rượu làm bằng thân cây trúc rỗng bên trong. Uống rượu thể hiện cho tinh thần đoàn kết giữa con người, giữa các dân tộc anh em vì vậy không thể uống rượu cần một mình hoặc 2 - 3 người mà phải uống đông người mới vui. Không uống mỗi người một ang mà tất cả những ống hút rượu sẽ cắm vào một ang và cùng nhau thưởng thức vị chua chua ngòn ngọt cay cay. Chất ngọt thơm nồng của rượu, ánh mắt, nụ cười của những người cùng uống như gắn kết mọi người gần nhau hơn. Không gian giờ đây chất chứa tình cảm như mãi níu kéo, gọi mời dù bạn mới chỉ thưởng thức lần đầu.   

Đến Nho Quan - Ninh Bình để thưởng thức hương vị núi rừng trọn vẹn trong áng rượu cần, là một trải nghiệm khó quên với mỗi thực khách.

Nguồn: Xuân Thu; Ảnh: Xuân Lâm